Cụ bà 105 tuổi thi lớp bốn


Ấn ĐộCụ bà Bhageerathi Amma, 105 tuổi, tham gia kỳ thi hoàn thành chương trình lớp bốn, theo đề án xóa mù chữ của chính quyền bang Kerala.

Ngày 19/11, cụ Bhageerathi làm bài thi ba môn tiếng Ấn Độ, Toán học và Môi trường tại nhà riêng. Kỳ thi được tổ chức theo đề án xóa mù chữ, phổ cập giáo dục cho người dân Ấn Độ, được chỉ đạo bởi Phòng Xóa mù chữ bang Kerala.

Cụ Bhageerathi là học sinh lớn tuổi nhất tại bang Kerala tham gia đề án. Mặc dù tuổi cao, cụ có thể học, ghi nhớ kiến thức để tham dự kỳ thi và được đánh giá là có khả năng tiếp thu tốt.

Gặp khó khăn trong việc cầm bút, cụ Bhageerathi dành một ngày để thực hiện các bài thi. Trong khi cụ làm bài, con gái út Thankamani Amma, 67 tuổi và gia đình ngồi xung quanh để theo dõi sức khỏe và ủng hộ.

Cụ Bhageerathi (mặc đồ trắng) làm bài thi tốt nghiệp lớp xóa mù chữ tại nhà riêng. Ảnh: News18. 

Cụ Bhageerathi (mặc đồ trắng) làm bài thi tốt nghiệp lớp xóa mù chữ tại nhà riêng. Ảnh: News18. 

Mẹ của cụ Bhageerathi qua đời khi sinh em bé. Năm lớp bốn, cụ nghỉ học để giúp đỡ gia đình đang lâm vào cảnh khó khăn. Đến tuổi trưởng thành, cụ kết hôn với một người đàn ông địa phương, nhưng ông sớm qua đời.

Cụ Bhageerathi một mình chăm sóc và nuôi dưỡng bốn con gái và hai con trai. Hoàn cảnh gia đình khiến cụ không thể tiếp tục học. Nhờ đề án xóa mù chữ, cụ được quay lại trường học sau gần 100 năm. 

Trước cụ Bhageerathi, cụ bà Kathiyayani Amma, 96 tuổi, từng là thí sinh lớn tuổi nhất tham dự kỳ thi và giành được 98/100 điểm. Bà Kathiyayanki sau đó được chọn là Đại sứ thiện chí cho đề án xóa mù chữ.

Đại diện phòng xóa mù chữ bang Kerala hy vọng câu chuyện về cụ Bhageerathi và cụ Kathiyayani sẽ truyền cảm hứng, nêu gương sáng cho thế hệ trẻ về tầm quan trọng của sự nỗ lực và giáo dục.

Tú Anh (Theo News18)