Hướng nghiệp ngành kế toán

Đến với Ngành Kế toán, các bạn sinh viên sẽ được xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản (hay là toàn bộ thông tin về tài sản và các hoạt động kinh tế tài chính) trong doanh nghiệp nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho việc ra các quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả của các hoạt động trong doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về ngành kế toán, hãy cùng hướng nghiệp 24h tìm hiểu và chia sẻ những thông tin dưới đây.

Ngành Kế toán là gì?

      Ngành Kế toán là nghệ thuật thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản (hay là toàn bộ thông tin về tài sản và các hoạt động kinh tế tài chính) trong doanh nghiệp nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho việc ra các quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả của các hoạt động trong doanh nghiệp. Để cung cấp thông tin về kinh tế tài chính thực sự hữu dụng về một doanh nghiệp, cần có một số công cụ theo dõi những hoạt động kinh doanh hàng ngày của doanh nghiệp, trên cơ sở đó tổng hợp các kết quả thành các bản báo cáo kế toán. Những phương pháp mà một doanh nghiệp sử dụng để ghi chép và tổng hợp thành các báo cáo kế toán định kỳ tạo thành hệ thống kế toán.

Mục tiêu đào tạo:

 • Kiến thức đại cương: Người học được trang bị kiến thức đại cương về xã hội, KHTN
 • Kiến thức chuyên môn: Người học được trang bị kiến thức chuyên môn về ngành: Nguyên lý Kế toán, Kinh tế học, Marketing, Bảo hiểm, Kế tóan tài chính, Kinh doanh chứng khóan, Kiểm tóan, Định giá tài sản, Tài chính quốc tế, Thuế nhà nước, Phân tích tài chính…
 • Khả năng làm việc: Nắm vững luận cứ và thực thi quy trình công nghệ kế toán; Nắm vững luận cứ và thực thi quy trình công nghệ kiểm toán cơ bản; Kỹ năng nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp; Tham gia soạn thảo chính sách và tổ chức công tác kế toán tại các doanh nghiệp; Nắm vững các chuẩn mực kế toán của Việt Nam cũng như quốc tế. Sinh viên được học thực hành nhiều bảo đảm ra trường có thể làm được việc ngay mà không mất thời gian thích nghi hoặc đào tạo lại trong thực tế.
 • Kỹ năng làm việc: Sinh viên có phương pháp làm việc khoa học và chuyên nghiệp, tư duy hệ thống và tư duy phân tích, khả năng trình bày, khả năng giao tiếp và làm việc hiệu quả trong nhóm (đa ngành), hội nhập được trong môi trường quốc tế. Thành thạo các phần mềm vi tính, các chương trình tin học văn phòng cơ bản nhưWord, Excel hay Powerpoint. Sinh viên chuyên ngành Kế Tóan rèn luyện được tính chính xác, tỉ mỉ, cẩn thận, trung thực, nhạy bén trong cách xử lý, linh hoạt trong ứng xử và sáng tạo trong công việc, khả năng chịu được áp lực công việc cao. Ngoài ra còn có kỹ năng sắp xếp và quản lý tốt quỹ thời gian của mình để có thể hoàn thành tốt công việc cũng như theo kịp tiến độ làm việc

Cơ hội nghề nghiệp:

      Kế toán là bộ phận không thể thiếu ở tất cả các đơn vị tổ chức, do đó thị trường việc làm của nghề này rất rộng lớn và nhu cầu đào tạo ngành này cũng tăng cao trong những năm gần đây. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ở các doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngân hàng, bảo hiểm, các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện.

      Sau khi ra trường, sinh viên ngành Kế toán có thể đảm nhiệm các vị trí như kế toán viên, kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, giám đốc tài chính, kiểm soát viên, kiểm toán nội bộ, kiểm toán Nhà nước, thanh tra kinh tế, nhân viên thuế, chuyên viên tư vấn tài chính, nhân viên ngân hàng, giảng viên, nhân viên phòng giao dịch, nhân viên ngân quỹ, nhân viên quản lý tài chính các dự án.

Nhu cầu nhân lực của xã hội:

       Hiện nay, nước ta sẽ có khoảng 500.000 doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp cần từ 3-5 kế toán viên. Dự đoán của các chuyên gia về nghề nghiệp cho biết, đến năm 2020, mức độ tăng trưởng của ngành Kế toán còn lên đến 22%. Ngoài ra có rất nhiều doanh nghiệp cần những kế toán có năng lực chuyên môn cao, được đào tạo bài bản vì nhiều doanh nghiệp ở một số vị trí cấp cao hiện được giao cho người nước ngoài với mức lương khủng, dao động từ 100 đến 200 triệu một tháng.

Mức thu nhập bình quân của ngành: mức lương trung bình là 8 – 10 triệu

Các tố chất phù hợp với ngành:

 • Khả năng tư duy tốt: Nhất là tư duy toán học, tư duy logic vì kế toán là một công việc luôn luôn phải tiếp xúc với những con số, những bảng biểu và những phép tính phức tạp. Khả năng đặc biệt về môn Toán là một lợi thế khi bạn học ngành Kế toán. Môn Toán giúp ích rất nhiều cho công việc liên quan tới những con số, sổ sách, chứng từ trong công việc sau này của bạn.
 • Cẩn thận và trung thực: Cẩn thận từ các bước tính toán cho đến những chi tiết nhỏ như viết số rõ ràng, dễ đọc. Dấu “chấm” và dấu “phẩy” đảo chỗ cho nhau trong một con số là giá trị của nó đã thay đổi rất nhiều rồi. Nhưng hậu quả của việc bất cẩn gây ra còn không nghiêm trọng bằng hậu quả của sự cố tình làm sai hòng mưu cầu lợi ích riêng. Vì vậy, để có thể phát triển trong nghề kế toán thì bạn phải là người rất trung thực. Đây cũng là phẩm chất mà các công ty, đơn vị quan tâm nhất khi tuyển dụng kế toán viên.
 • Chịu được áp lực công việc cao, biết cánh quản lý thời gian hiệu quả: Công việc kế toán trưởng, kế toán tài chính, kế toán tổng hợp là những công việc luôn chân luôn tay luôn đầu óc, nhất là vào gần cuối tháng hay cuối năm, khi mà công ty phải tổng kết thu tiêu, lương bổng cho nhân viên… thì họ càng phải vắt chân lên cổ mà chạy thì mới kịp công việc.

Các trường ĐH đào tạo có uy tín – chất lượng cao:

 • Đại học Ngoại thương (FTU)
 • Đại học Kinh Tế TP.HCM (UEH)
 • Đại học Kinh tế – Luật (UEL)
 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân ( NEU)
 • Đại học Kinh tế Tài Chính TP.HCM (UEF)
 • Đại học Tài chính – Marketing (UFM)
 • Trường ĐH Kinh Tế – Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Đại học Thành Đô
 • Học viện Tài chính
 • Học viện Ngân hàng
 • Đại học Thái Nguyên