THPT, TUYỂN SINH

Khuyến khích học sinh hiến kế phát triển địa phương


Năm 2020, cuộc thi Solve For Tomorrow khuyến khích học sinh ứng dụng Robotics vào nghiên cứu, xây dựng giải pháp phát triển địa phương.

Cuối tháng 6, Công ty Điện tử Samsung Vina cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổ chức Tuổi trẻ thành đạt phát động cuộc thi Solve For Tomorrow 2020 (Cùng bạn kiến tạo tương lai) dành cho học sinh THCS và THPT trên toàn quốc.

Với đề tài ứng dụng Robotics vào nghiên cứu và xây dựng giải pháp nhằm giải quyết những vấn đề giáo dục, môi trường, y tế và sức khỏe, cuộc thi khuyến khích các em quan tâm đến các vấn đề của địa phương và tìm kiếm giải pháp cải thiện, mang ý nghĩa đóng góp cho cộng đồng.

Ngoài tính chất của một cuộc thi, Solve For Tomorrow 2020 được kỳ vọng trở thành nền tảng cung cấp kiến thức và kỹ năng mềm cho học sinh, gồm: tư duy thiết kế, giải quyết vấn đề, quản lý thời gian, tư duy sáng tạo, làm việc nhóm và thuyết trình. Những kỹ năng này giúp học sinh nâng cao khả năng nghiên cứu, phác thảo ý tưởng và trình bày các dự án khoa học.

Cuộc thi gồm ba vòng gồm sơ khảo (29/6-31/8), phát triển sản phẩm (15/9-23/10) và chung kết (28/11). Sau vòng đầu tiên, 40 đội xuất sắc sẽ bước vào vòng tiếp theo để chọn 10 đội thi chung kết. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi là gần 600 triệu đồng.

Nhóm Dũng Sĩ Diệt Muỗi trình bày trước Ban giám khảo về giải pháp Chế tạo nhang xua muỗi từ vỏ bưởi, vỏ cam, vỏ quýt, bã trà trong cuộc thi Solve For Tomorrow năm 2019. Ảnh: Samsung Việt Nam

Nhóm Dũng Sĩ Diệt Muỗi trình bày trước Ban giám khảo về giải pháp Chế tạo nhang xua muỗi từ vỏ bưởi, vỏ cam, vỏ quýt, bã trà trong cuộc thi Solve For Tomorrow năm 2019. Ảnh: Samsung Việt Nam

Bà Đoàn Bích Ngọc, Giám đốc điều hành Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam, cho rằng việc đào tạo cho thế hệ trẻ nền tảng và kiến thức về công nghệ ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường giúp các em có hành trang vững chắc để thành công trên con đường nghề nghiệp tương lai và hội nhập quốc tế.

Solve For Tomorrow được khởi xướng từ năm 2010 nhằm tạo ra sân chơi giúp học sinh chủ động tìm tòi, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ để giải quyết những vấn đề liên quan đến địa phương của mình. Cuộc thi tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, môi trường, y tế và sức khỏe. Đến nay, Solve For Tomorrow đã có mặt ở 22 quốc gia và vùng lãnh thổ như Mỹ, Canada, Singapore, Brazil, Việt Nam… với gần 1.700.000 học sinh, sinh viên tham gia.

Từ năm 2019, cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam với sự góp mặt của 436 học sinh và 103 giáo viên tại 56 trường thuộc các tỉnh Bến Tre, Tây Ninh, Quảng Nam, Đồng Tháp.

Thanh Hằng