TUYỂN SINH, TUYỂN SINH ĐẠI HỌC - CAO ĐẲNG

TP HCM sẽ có trường Đại học Khoa học Sức khỏe


Khoa Y sẽ phát triển thành Đại học Khoa học Sức khỏe, trường thành viên thứ 8 của Đại học Quốc gia TP HCM trong năm 2021.

Chiều 6/7, GS Đặng Vạn Phước (Trưởng Khoa Y, Đại học Quốc gia TP HCM) cho biết đề án thành lập trường Đại học Khoa học Sức khỏe được Hội đồng Đại học Quốc gia TP HCM thông qua, sẽ trình Bộ Giáo dục và Thủ tướng phê duyệt trong năm nay.

Khoa Y được thành lập từ hơn 10 năm trước, hiện đào tạo 3 ngành trình độ đại học gồm Y khoa, Dược học và Răng ham mặt. Sắp tới, đơn vị này sẽ mở rộng các ngành khác thuộc khối Khoa học sức khỏe như Điều dưỡng, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Y tế công cộng, Kỹ thuật Y sinh và nhiều ngành bậc thạc sĩ.

“4 khóa sinh viên ra trường trong 10 năm qua, chất lượng tốt. Hiện, quy mô của khoa Y là 1.600 sinh viên, khi thành trường đại học sẽ tăng lên 3.000”, GS Phước thông tin.

Về nhân sự, khoa hiện có 89 giảng viên, 26 chuyên gia đầu ngành kiêm nhiệm và hơn 400 bác sĩ thỉnh giảng thực hành. Đại học Quốc gia TP HCM đã khởi xây nhà hành chính khoa Y và một bệnh viện thực hành hơn 500 giường, tạo tiền đề cơ sở vật chất cho Đại học Khoa học Sức khỏe.

Trước đó, Khoa Y đã có tên trong danh mục các trường y thế giới chuyên trang WDOMs (World Directory of Medical School) và là thành viên của Liên đoàn sinh viên Y khoa quốc tế (IPSF).

TP HCM hiện có hai đại học công lập đào tạo khối ngành sức khỏe là Đại học Y dược TP HCM (thuộc Bộ Y tế) và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (thuộc UBND TP HCM).

Một số trường tư thục cũng đào tạo các ngành Y dược như Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Công nghệ TP HCM.

Đại học Quốc gia TP HCM hiện có 7 trường đại học thành viên: Bách khoa, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Công nghệ Thông tin, Kinh tế – Luật, Quốc tế, An Giang và Viện Tài nguyên – Môi trường. Khối đại học này có hơn 6.300 cán bộ, giảng viên, quy mô 70.000 người học.

Mạnh Tùng