1. Nhiều ngành của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có điểm chuẩn trên 26:

TS Trần Thanh Thưởng, Trưởng phòng Tuyển sinh và Công tác sinh viên, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, đã chia sẻ rằng nhiều ngành năm nay dự kiến có điểm rất cao.

Các ngành học được dự đoán sẽ có điểm chuẩn vượt qua mức 26 điểm, bao gồm: Công nghệ ô tô, Cơ điện tử, Rô bốt và trí tuệ nhân tạo, Công nghệ kỹ thuật máy tính, Điều khiển tự động hoá, Công nghệ thông tin, An toàn thông tin, Kỹ thuật dữ liệu, Kinh doanh quốc tế.

Đặc biệt, ngành Sư phạm tiếng Anh dự kiến điểm chuẩn sẽ trên 27. Trong khi đó, cũng có một số ngành học mà điểm chuẩn dự kiến sẽ nằm trong khoảng từ 19 đến 22 điểm, như: Công nghệ kỹ thuật in, Kỹ thuật vật liệu, Môi trường, Kỹ thuật công nghiệp.

Theo ông Thưởng, điểm chuẩn của trường năm nay tăng vì số lượng thí sinh và nguyện vọng đăng ký đều tăng gấp đôi so với năm ngoái. Trong đó, tổng nguyện vọng đăng ký năm nay là 70.000, trong khi năm 2022 chỉ gần 40.000.

Số lượng nguyện vọng 1 của năm nay vượt qua mốc 14.000, trong khi đó năm 2022 chỉ có khoảng 8.000. Đồng thời, số lượng thí sinh đăng ký trong năm nay là 40.000 học sinh, tăng gấp đôi so với năm trước với con số 20.000. Trước đó, nhà trường công bố điểm chuẩn học bạ đã cao hơn năm ngoái vì vậy điểm chuẩn xét tuyển từ thi tốt nghiệp sẽ tăng lên.

Ông Thưởng chia sẻ – “Có nhiều ngành sẽ tăng 0,5 đến 1 điểm so với năm 2022 nhưng cũng có những ngành dự kiến sẽ tăng khoảng 4-5 điểm như Kỹ thuật công nghiệp. Chắc chắn năm nay sẽ có nhiều ngành điểm chuẩn trên 26”

Điểm chuẩn Đại học Sư phạm Kĩ thuật

2. Điểm chuẩn Đại học Công nghiệp TP.HCM cao nhất khoảng 26:

TS Nguyễn Trung Nhân – Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, đã chia sẻ rằng nhà trường đã xác định sơ bộ ngưỡng điểm chuẩn ban đầu cho các ngành học. Dự kiến, ngưỡng điểm chuẩn cao nhất sẽ là 26 điểm thuộc ngành Kinh doanh quốc tế.

Đây cũng là ngành có điểm chuẩn xét từ điểm học bạ và điểm thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức cao nhất. Ngược lại, điểm chuẩn thấp nhất theo chương trình đại trà sẽ là 19, tương đương với điểm sàn trường đưa ra trước đó. Đây là những ngành học hiện đang có mức tuyển sinh khó khăn.

Cũng theo ông Nhân, sẽ có nhiều ngành có điểm chuẩn ở mức từ 23 đến 25 điểm. Cụ thể như các Công nghệ thông tin, Tự động hoá, Nhóm ngành Kinh doanh quản lý.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM: Điểm chuẩn cao nhất sẽ lên tới 28

Dự kiến, điểm chuẩn của tổ hợp khối C00 sẽ có sự dịch chuyển mạnh theo hướng tăng. Đặc biệt, các ngành học mà điểm ở mức vừa phải trong những năm trước có thể tăng lên từ 1 đến 2 điểm hoặc thậm chí từ 2 đến 3 điểm tùy theo tổ hợp xét tuyển.

Cụ thể, những ngành học mà điểm năm trước nằm trong khoảng 20-21 có khả năng tăng lên thành 22-23 điểm trong năm nay. Với nhóm ngành có điểm cao nhất, dự kiến sẽ không có sự biến đổi lớn. Trong đó, một số ngành có thể tăng hoặc giảm điểm, nhưng sự thay đổi này sẽ giới hạn trong khoảng 2 số thập phân.

Năm 2022, điểm chuẩn tại Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM cho các ngành học xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT dao động từ 20 đến 28,25 điểm tùy thuộc vào từng ngành học. Trong số đó, 10 ngành có điểm cao nhất là: Báo chí, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Truyền thông đa phương tiện, Tâm lý học, Quản lý thông tin, Quản trị văn phòng, Quan hệ quốc tế, Ngôn ngữ Anh, Nhật Bản học, Việt Nam học. Ngành Báo chí xét tổ hợp C00 có điểm trúng tuyển cao nhất với 28,25 điểm. 

Điểm chuẩn các Trường Đại học tại TPHCM

Dự kiến điểm chuẩn Đại học Công thương cao nhất khoảng 23:

Ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc tuyển sinh, chia sẻ rằng nhà trường đã xác định sơ bộ được điểm chuẩn như ngành Marketing là 23; Các ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ thông tin, Kinh doanh quốc tế sẽ là 21 điểm.

Các ngành học khác có điểm chuẩn sẽ cao hơn khoảng từ 0,5 đến 1 điểm so với mức điểm sàn của trường. Theo ông Sơn, nhà trường đưa ra mức độ điểm chênh khoảng 0,5 – 2 điểm so với điểm sàn, để xác định sát với chỉ tiêu tuyển sinh do điểm chuẩn xét tuyển từ học bạ THPT, xét tuyển thẳng và xét tuyển từ kết quả đánh giá năng lực đã được trường công bố từ trước.

Điểm chuẩn Đại học Sư phạm TP.HCM tăng so với năm ngoái

Theo ông Lê Phan Quốc, Phó trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, trong năm nay, đã có 29.500 nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, tăng gần 39% so với năm trước.

Các ngành học thu hút số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng nhiều nhất bao gồm: Giáo dục tiểu học, Sư phạm tiếng Anh, Ngôn ngữ Anh, Sư phạm khoa học tự nhiên, Sư phạm Lịch sử – Địa lý. Ông Quốc dự đoán rằng điểm chuẩn cho các ngành học tại trường sẽ có xu hướng tăng so với năm 2022.

Thông tin: