Những sản phẩm mang dấu ấn ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học – Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu

Trước sự khan hiếm của thị trường dung dịch sát khuẩn vào mùa dịch, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) đã chủ động nghiên cứu và điều chế Dung dịch sát khuẩn sử dụng nội bộ trong trường. Đây là một trong những sản phẩm mới nhất của giảng viên, sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học và ngành Công nghệ thực phẩm; Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu BVU trong việc thương mại hóa đưa các công trình nghiên cứu khoa học ra thị trường và phục vụ cộng đồng.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết, dịch bệnh do virut Corona (Covid-19) bùng phát và trở thành đại dịch. Học sinh – Sinh viên nghỉ học do các trường đóng cửa để thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng dịch. Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO), dịch bệnh này lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh và tiếp xúc trực tiếp. Trong đó, mức độ phát tán qua dịch cơ thể thấp hơn nhiều so với tiếp xúc trực tiếp. Do vậy biện pháp ngăn chặn dịch lây lan trực tiếp hiện nay được các bác sĩ khuyên dùng là mang khẩu trang đúng quy định và dùng dung dịch sát khuẩn. Và một trong các biện pháp tốt nhất là dung dịch sát khuẩn. Trên thị trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện nay, dung dịch sát khuẩn và khẩu trang là hai mặt hàng khan hiếm, đắt đỏ và hầu như không mua được. Từ mục đích đó, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu lập nhóm nghiên cứu và điều chế dung dịch sát khuẩn từ chính những nguyên liệu tự nhiên, sẵn có.

Hình 1.Giảng viên hướng dẫn sinh viên trong phòng thí nghiệm.

Trong quá trình nghiên cứu, nhóm giảng viên, sinh viên BVU nhận được sự tài trợ nguyên liệu từ Công ty TNHH Hằng Phan (TP.Vũng Tàu). Tính đến thời điểm này BVU đã điều chế 1000 lít dung dịch dành cho cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường sử dụng. Cũng trong thời gian qua, BVU tiếp tục nhận được sự tài trợ của các Doanh nghiệp để tiếp tục điều chế sản phẩm dung dịch sát khuẩn, cung cấp cho các trường học, đơn vị trên địa bàn tỉnh nếu có nhu cầu.

Hình 2. Sản phẩm Dung dịch sát khuẩn do BVU điều chế.

Sản phẩm dung dịch sát khuẩn chỉ là 1 trong số rất nhiều các sản phẩm được thương mại hóa từ chính các công trình nghiên cứu khoa học của giảng viên, sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học và ngành Công nghệ thực phm, BVU. Các sản phẩm như:

Chocola Bà Rịa (từ đề tài Nghiên cứu sản xuất các sản phẩm chất lượng cao từ trái cacao Việt Nam, của nhóm sinh viên Nguyễn Văn Tới, DH09H1)

Trái cây sấy (từ dự án Sản xuất và thương mại sản phẩm trái cây sấy trên địa bàn tỉnh BR-VT của nhóm giảng viên gồm TS.Nguyễn Thị Tuyết, TS.Đặng Thị Hà, TS. Đặng Thu Thủy, Th.S Phan Thị Hữu Hạnh và Th.S Trần Thị Duyên)

Tinh dầu Nathea (từ đề tài Chiết xuất tinh dầu lá Bạch đàn bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước của sinh viên Đoàn Ngọc Dũng, lớp DH12HD)

Sản phẩm kẹo bơ (từ đề tài NCKH Chiết xuất tinh dầu từ trái bơ và tham gia nhóm sản xuất kẹo từ trái bơ của sinh viên Trần Hải Phước, lớp DH14TP)

Nano Berberine (từ đề tài Điều chế Nano Berberine ứng dụng làm thực phẩm chức năng, của sinh viên Võ Nhị Kiều, lớp DH15HD)… chính là những dấu ấn mang tên BVU.

Hình 3. Sau quá trình thực tập, sinh viên Võ Nhị Kiều được giữ lại làm việc tại Phòng Công nghệ Nano, Trung tâm Nghiên cứu Triển khai Khu Công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh.

Hiện nay, ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học và ngành Công nghệ thực phẩm, BVU có đội ngũ cán bộ, giảng viên là các Giáo sư, Tiến sĩ và các chuyên gia đầu ngành đã tốt nghiệp và làm việc tại các nước như Đức, Pháp, Nhật, Nga, … và tại các doanh nghiệp Hóa-Thực phẩm trên toàn quốc.

Ngoài thời gian học trên giảng đường, thư viện, phòng thí nghiệm, phòng thực hành máy tính, sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học và ngành Công nghệ thực phẩm còn được trực tiếp thực tập nghề nghiệp tại hơn 50 các công ty, doanh nghiệp lớn trong và ngoài tỉnh:

Công ty TNHH Vedan Việt Nam (Đồng Nai); Công ty TNHH Baseafood 1 (BR-VT); Công ty Cổ phần Thủy sản và  Xuất nhập khẩu Côn Đảo (BR-VT); Công ty TNHH Bia Sài Gòn – Vĩnh Long (Vĩnh Long); Công ty Interflour Việt Nam (BR-VT); Đạm Cà Mau (Cà Mau); Đạm Phú Mỹ (BR-VT); Nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi); Liên doanh dầu khí Việt-Nga Vietsovpetro; Nhà máy chế biến khí Dinh Cố (BR-VT), Nhà máy Super Phốt Phát Long Thành Đồng Nai; Nhà máy xử lý nước thải Đông Xuyên; Công ty cổ phần Tong Hong Tanery Việt Nam, Công ty Giấy Sài Gòn; Nhà Máy Bia Heineken Việt Nam, Nhà máy xử lý nước thải Đông Xuyên; Nhà máy gạch men Hoàng Gia; Công ty cổ phần BV Pharma; Công ty TNHH Dược Vạn Xuân,…

Hình 4. Sản phẩm tinh đầu Nathea của sinh viên Đoàn Ngọc Dũng.

Ngoài việc định hướng học tập trải nghiệm, Sinh viên học ngành công nghệ kỹ thuật hóa học và ngành công nghệ thực phẩm, BVU có rất nhiều cơ hội nhận học bổng tài trợ trong nước và quốc tế. Cụ thể; sinh viên được doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng, trao học bổng và đảm bảo việc là từ khi là sinh viên năm 2. Năm học 2019-2020, Công ty cổ phần Tong Hong Tanery Việt Nam công bố trao tặng 1 tỷ đồng tài trợ cho sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học, BVU. Ngoài ra, dựa trên mối quan hệ hợp tác quốc tế của BVU, cơ hội du học nhận học bổng toàn phần ở các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Úc, … là rất rộng mở dành cho sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật hóa học và công nghệ thực phẩm.

Hiện nay, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nói riêng và trên các nước nói chung đang đứng trước thách thức “Khát nguồn nhân lực ngành công nghệ kỹ thuật hóa học và công nghệ thực phẩm“. Có rất nhiều doanh nghiệp đã liên hệ đang liên hệ hai ngành công nghệ kỹ thuật hóa học và công nghệ thực phẩm, Đại học Bà Rịa Vũng Tàu trong việc phối hợp hợp tác đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao như công ty CPHH Vedan Việt Nam, công ty  TNHH Thực Phẩm CJ Việt Nam, công ty Bia Heineken, công ty cổ phần Tong Hong Tannery Việt Nam, Công ty TNHH Hoá chất AGC Việt Nam (AGC Chemicals Vietnam Co., Ltd.); Công ty Hóa dầu (Công ty TNHH Hyosung Vina Chemicals); Công TNHH Hóa dầu Long sơn … Đến nay, 100% sinh viên 2 ngành ra trường có việc làm tốt trong nước và quốc tế.

[BVU] Sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tham gia chương trình trải nghiệp thực tế tại doanh nghiệp

[BVU] Phát động sinh viên tham gia cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật toàn miền Nam lần thứ 4

Hải Yến – Minh Thu Bộ môn CNKT Hóa học – Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu

Bình luận

Bài liên quan: